ĐẶT MỤC TIÊU

Đó là những ngày đầu của hành trình học tiếng Anh, hành trình theo đuổi con đường tôi chọn (là Dave tự chọn chứ không phải bố mẹ hay ai khác chọn thay).

Sau khi kết thúc kì thực tập công nhân hồi đầu năm 4 của Khoa Cơ Khí Giao Thông tại trường Đại Học Bách Khoa Đà Nẵng, cũng là lúc tôi phải đưa ra quyết định sắp tới cho tương lai của tôi lúc đó. Và rồi tôi cũng đưa ra quyết định đó. Bây giờ nhìn lại, tôi rất biết ơn bản thân mình, vì đã lựa chọn con đường tự mình, và theo đuổi nó đến cùng, dù hành trình đó vẫn còn chưa kết thúc, nhưng tôi biết tôi sẽ không bỏ cuộc giữa chừng.

Tôi cũng đã học được một bài học cho chính bản thân mình, cũng là điều mà tôi hay chia sẻ lại cho những người em, người bạn, và những học viên của tôi. Đó là về hành trình chúng ta lựa chọn, rằng: Khi tôi và bạn đã tự lựa chọn cho mình một con đường nào đó, thì việc đi nhanh hay chậm không quan trọng, mà điều quan trọng chính là tôi và bạn là người về đích.Ngày đó tôi đã lựa chọn việc học và theo đuổi tiếng Anh.

Tôi cũng đã có cho mình những MỤC ĐÍCH đủ lớn để giúp tôi duy trì trạng thái luôn biết học hỏi và kiên trì với nó đến cùng. Sau khoảng 2 tháng tự học tiếng Anh một cách CỰC KÌ NGHIÊM TÚC, tiếng Anh của tôi hoàn toàn lột xác. Có thể với những người khác, thì lúc đó khả năng tiếng Anh của tôi không là gì, nhưng với tôi, từ một người không biết gì về tiếng Anh mà có thể đi gặp người khác nói chuyện bằng tiếng Anh, rồi có thể xin vô làm phục vụ được trong một nhà hàng Tây ở Hội An đã là một kì tích.

Nhưng mọi thứ trong cuộc hành trình lại không hề dễ dàng như tôi nghĩ. Vì chỉ đi nói chuyện được vài ba câu tiếng Anh chào hỏi ngắn ngắn, tuy nhanh nhưng tôi không hài lòng với tôi lúc đó, nên đã đặt ra cho mình một mục tiêu rất ngắn hạn, 3 tháng. Rằng sau 3 tháng, với sự quyết tâm tột đỉnh, với sự rèn luyện không biết mệt mỏi mỗi ngày, tôi sẽ nói tiếng Anh trôi chảy. (hình bên dưới)

Những tưởng tiếng Anh lên trình thì nó cứ thế lên mãi thôi. Nhưng KHÔNG. Tôi đã quá vội vàng. Lúc đó bản thân tôi không có ai dẫn lối chỉ đường, vì là tự học nên tôi cũng chẳng biết rằng bao lâu tôi sẽ đạt được cái gì. Nhưng vì tôi tin vào bản thân mình, với sự quyết tâm luyện tập mỗi ngày thì sau 3 tháng tôi có thể nói tiếng Anh một cách trôi chảy (như những người mà tôi thấy họ nói tiếng Anh trên youtube – bản xứ lẫn không phải bản xứ). 3 tháng trôi qua, rồi nhiều tháng sau đó trôi qua nữa, tôi vẫn không đạt được mục tiêu của mình về độ trôi chảy khi nói tiếng Anh đó.

Tôi không hiểu lý do tại sao? Tôi có mục đích lớn, tôi kiên trì luyện tập trung bình khoảng mười tiếng một ngày, và tôi tin tưởng vào bản thân mình. Nhưng tai sao tôi vẫn không đạt mục tiêu 3 tháng đó?

Thất vọng về bản thân, chán nản là cảm giác của tôi lúc đó.Nhưng không hề bỏ cuộc. Tôi tiếp tục tìm tòi, đi tìm hiểu nguyên nhân vì sao tôi không đạt được mục tiêu 3 tháng đó, tôi thay đổi phương pháp học, thay đổi cách luyện tập, … Và tiếp còn đường tiếng Anh của mình.

Rồi ông trời cũng không phụ lòng người, tôi biết đến một điều mà trước đó tôi chưa hề biết và cũng chẳng ai nói cho tôi biết về việc học ngôn ngữ. Nói đúng hơn là việc con người chúng ta hấp thụ ngôn ngữ như thế nào. Tôi học được bài toán về chất và lượng, về đầu vào và đầu ra trong việc hấp thụ ngôn ngữ. Tôi dần sáng tỏ hơn về con đường học tiếng Anh của mình (tuy nó vẫn còn chưa rõ ràng lắm, cái tôi có nhiều nhất đó là là niềm tin vào bản thân, niềm tin vào sự luyện tập). Đây cũng là lúc tôi đặt ra mục tiêu trung hạn cho bản thân mình, 10 năm. Ngày 18/01/2019 (sau 4 tháng từ ngày tôi đặt ra mục tiêu ngắn hạn 3 tháng cho mình nhưng vẫn không đạt được).

Với đại đa số mọi người (nếu tôi không muốn nói là gần như tất cả mọi người), thì quãng thời gian 10 năm là rất dài, và nó sẽ phải là thời gian cho mục tiêu dài hạn. Nhưng với tôi, trong việc học ngôn ngữ, tôi cũng chẳng phải là người có năng khiếu, xuất phát điểm của tôi cũng cực kì thấp, lại không có điều kiện về tiền bạc để đi học chỗ này chỗ kia, hay đi nước ngoài học. Vì những lú do đó, thay vì người ta học 2 hay 3 năm thì giỏi nhưng tôi đặt hẳn cho bản thân mình 10 năm làm mục tiêu trung hạn, để không chỉ biết tiếng Anh, mà tôi muốn mình phải thật sự hiểu biết, giỏi về về nó, và có khả năng truyền đạt lại để giúp người khác cũng giỏi được thứ ngôn ngữ này.

Nhưng nói thật với các bạn, lúc đó tôi chưa nghĩ tới mục tiêu dài hạn sau 10 năm đó của tôi là gì.

Bây giờ thì nó mới dần sáng tỏ hơn.Tôi không giỏi về việc đặt mục tiêu, đặc biệt là mục tiêu về tài chính. Cái đầu của tôi nó không thể rõ ràng cụ thể được thì nghĩ đến việc mình sẽ cần phải có bao nhiêu tiền để sống được cuộc sống như mình mong muốn (Tôi có thể ngụy biện với bạn rằng, có lẽ là do tôi chọn một cuộc sống rất đơn giản, chỉ tập trung vào việc có một gia đình hạnh phúc, tiền bạc đủ chi tiêu hàng tháng để được làm việc mình yêu thích mỗi ngày, và có những mối quan hệ ít nhưng chất lượng thay vì có nhiều mà không chất.)
Nhưng khi nói về việc học tiếng Anh và chia sẻ tiếng Anh, tôi lại biết rõ mình muốn gì haha.

Đến bây giờ, sau nhiều tháng, nhiều năm, chính xác là tôi đã đi được 1/2 quãng đường của mình rồi. Thì tôi dần sáng tỏ hơn về con đường mình đã chọn và đang bước đi, tôi cũng dần hiểu hơn về bản thân mình, hiểu rõ hơn những điều mình thật sự muốn, và đặc biết là những điều thật sự quan trọng với mình.

Các bạn thấy đó, học tiếng Anh nói riêng và cuộc sống của chúng ta là một hành trình dài. Nó là sự tích lũy trong suốt quãng đường chúng ta đã đi qua, là kết quả của những sự lựa chọn của ta trong quá khứ.

Vì vậy, khi biết rằng chúng ta không thể thay đổi quá khứ để thay đổi hiện tại, thì hãy thay đổi cách suy nghĩ và hành động ở hiện tại để tương lai chúng ta sống tốt hơn, sống vui và hạnh phúc hơn.Về việc đặt mục tiêu trong việc học tiếng Anh, bạn phải biết bạn đang ở đâu, bạn muốn đi về đâu, và cần những gì để đi được tới cái đích.

Hãy hiểu hơn về bản thân mình, hiểu hơn về những điều mình muốn, và tin tưởng bản thân mình để đừng quá ảo ưởng, đừng quá tin vào những điều người khác nói, quảng cáo nói rồi đánh mất đi chính mình. BẠN NHÉ!

Dave xin chúc bạn KIÊN TRÌ, và SỐNG CÓ MỤC ĐÍCH.

P/s: Nếu bạn có thắc mắc trong việc tự học tiếng Anh giao tiếp, đừng ngần ngại liên hệ với Dave tại SuSiEnglish.com hoặc ib trực tiếp cho Dave tại đây nhé.