Sẵn sàng trả giá

“Mọi thứ đều có giá của nó”

Đúng như vậy, mọi thứ đều có giá của nó, chính là bài học mà mình học được từ môn triết học khi ngồi trên ghế giảng đường đại học. Tưởng chừng như đây là một môn học khô khan, không có giá trị, nhưng với tôi, chỉ với mỗi bài học đó thôi là nó đáng giá hơn cả tấm bằng đại học rồi.

Vì sao mình lại nói vậy?

Đơn giản bởi vì từ bài học đó, mình nhận ra rằng, đằng sau mỗi thành công là một câu chuyện về học hỏi, đào tạo, kỉ luật và hy sinh. Đó là cái giá của của thành công. Và chúng ta cần sẵn sàng chấp nhận trả giá.

Có thể cái giá phải trả cho việc giỏi tiếng Anh lên là bạn phải hy sinh những buổi đi chơi, tiệc tùng với bạn bè. Có thể đó là thay vì dùng tiền để mua một chiếc váy đẹp hay một đôi giày đẹp thì bạn dùng số tiền đó để mua tài liệu hoặc khóa học để học tiếng Anh. Hoặc đó cũng có thể hàng giờ luyện tập luyện nghe, luyện nói tiếng Anh đến đau tai, đau họng thay vì nằm thoải mái trên giường và lướt facebook hay tiktok, youtube.

Mặc dù chúng ta không thể biết trước được hết tất cả những cái giá phải trả để đạt đến cái đích bạn muốn đạt được trong tiếng Anh, nhưng tinh thần sẵn sàng thực hiện những việc cần thiết trên hành trình đó chính là một trong những thước đo giúp bạn bền gan vững chí trước những thử thách, khó khăn, trở ngại trên đường về đích.

Và hãy nhớ rằng:

“Nỗi đau và khó khăn chỉ là tạm thời. Lợi ích và thành quả sẽ còn mãi mãi.”

Để mình tiết lộ với bạn một bí mật này.

Thật ra để giỏi tiếng Anh, hoặc một ngôn ngữ nào đó, thì chẳng có bí mật nào cả.

Điều bạn cần làm để giỏi tiếng Anh đó chính là kiên trì luyện tập đều đặn mỗi ngày trong một khoảng thời gian đủ dài, ngày này qua ngày khác, tuần này qua tuần khác, tháng này qua tháng khác, và năm này qua năm khác. Đó chính là bí mật đơn giản mà không phải ai cũng tin và chấp nhận. Và đó cũng chính là cái giá mà bạn phải trả để đưa tiếng Anh của bạn về được cái đích mà bạn đã đặt ra.

Vậy câu hỏi đặt ra là:

Bạn có sẵn sàng trả giá không?

Nếu câu trả lời là không, thì mình khuyên bạn không nên đọc tiếp cuốn sách này, cũng đừng nghĩ tới việc tiếp tục học tiếng Anh nữa, vì rất khó để bạn có thể đạt được mục đích của mình với tư duy này (ít nhất là nó đúng khi bạn đang ở Việt Nam và không có môi trường tiếng Anh như một đứa trẻ bản xứ).

Còn nếu câu trả lời của bạn là có, thì xin chúc mừng bạn.

Từ đầu khóa học đến bây giờ, nếu bạn hiểu những điều mình nói, và sẵn sàng chấp nhận trả giá, thì bạn đã đi được hơn nửa chặng đường rồi đấy. Chỉ còn một vài điều tiếp theo nữa để bạn có được 80% sự thành công trong việc học tiếng Anh.

Chúng ta cùng đi tiếp nhé.

⇒ Bài học: Hãy tìm ra cái giá bạn phải trả để giỏi tiếng Anh, và sẵn sàng chấp nhận trả giá để có được nó.