Lời nói đầu

(Nếu bạn đang đọc những dòng đầu tiên này, thì xin chúc mừng bạn, vì những dòng tiếp theo sau đây trong khóa học này sẽ giúp bạn thay đổi hoàn toàn trình độ và khả năng tiếng Anh giao tiếp của mình.)

Chào bạn, 

Mình là Duy Nguyen (Mr. Dave). Cũng không có quá nhiều thứ để nói về bản thân mình, vì mình chỉ là một người bình thường với mong muốn sống một cuộc sống bình thường – đơn giản nhưng hạnh phúc, như bao nhiêu người khác. Và mình chỉ có hai mục đích đối với tiếng Anh: Thứ nhất, là cho các con của mình một môi trường tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ để lớn lên các con không phải vất vả học tiếng Anh như mình nữa; Thứ hai là góp một phần nhỏ vào công cuộc phổ cập hóa tiếng Anh cho người Việt Nam, đặc biệt là tiếng Anh cho các bạn học sinh ở những vùng quê như mình, khi các em không có nhiều điều kiện để tiếp xúc với tiếng Anh đúng ngay từ đầu. Thật may vì sau một thời gian học tiếng Anh, đi làm và lập gia đình rồi sinh con, thì hiện tại mình đã thực hiện được mục đích thứ nhất. Đó là cậu con trai gần 2 tuổi của nhà mình, đã có thể nghe hiểu được 3 thứ tiếng, tiếng Việt – tiếng Trung – tiếng Anh. Nếu bạn thắc mắc, thì phương pháp của gia đình mình rất đơn giản, mình nói chuyện và tương tác với con hoàn toàn bằng tiếng Anh, vợ mình nói chuyện và tương tác với con bằng tiếng Trung và tiếng Việt (phân bổ thời gian hợp lý giữa hai ngôn ngữ).

Mình là ai, mình là người như thế nào không phải là điều quan trọng ở đây. Điều quan trọng ở đây là, mình sẽ là người giúp các bạn đạt được mục tiêu giao tiếp tiếng Anh từ xuất phát điểm hiện tại. Mình không phải là “chuyên gia” hay “bậc thầy” về tiếng Anh. Mình chỉ là một “người hướng dẫn” và “người đồng hành” trong quá trình học- người cũng từng như bạn, không biết gì về tiếng Anh, sau quá trình nghiên cứu, tìm tòi và luyện tập, dám thử và dám sai thì bây giờ đã có thể dùng tiếng Anh trôi chảy theo cách mình muốn.

Trong suốt quá trình học tiếng Anh, mình gặp rất nhiều khó khăn mà một người bắt đầu học tiếng Anh khi đã lớn nào cũng thường gặp phải. Từ việc sinh ra và lớn lên ở nông thôn -nơi không có điều kiện để tiếp xúc với tiếng Anh đúng từ sớm, tới việc có quá nhiều cám dỗ khiến mình không thể tập trung khi bắt đầu việc học Tiếng Anh từ hồi mình vào đại học, rồi không biết bắt đầu học từ đầu, học cái gì và học như thế nào?

Bản thân là một người tự học tiếng Anh hoàn toàn từ năm 22 tuổi (năm 4 đại học), trải qua nhiều khó khăn, thử thách như vậy đến khi đạt được mục tiêu tiếng Anh của bản thân, mình rất hiểu những khó khăn mà bạn sẽ gặp phải trong từng giai đoạn học, cách giải quyết nó như thế nào.

Và để như là một phần của quá trình hướng dẫn và đồng hành cùng bạn, mình làm ra khóa học này để giúp các bạn, những ai đang vật lộn với quá trình học tiếng Anh nhưng không có định hướng.

Nếu bạn cũng là một người bình thường như mình, muốn dùng tiếng Anh một cách thoải mái, và bình thường trong cuộc sống, trong công việc và học tập như mình, thì cuốn sách này dành cho bạn.

Đây sẽ không phải là một khóa học dài dòng để giải thích lý thuyết tiếng Anh cho bạn, không liệt kê từ vựng, không giải thích ngữ pháp theo kiểu công thức, không bảo bạn phải làm bài tập nhàm chán theo cách mà bạn đã được học và dạy ở trường lớp. Thật sự bạn không cần điều đó nữa vì lý thuyết và tài liệu học tiếng Anh đầy rẫy trên mạng internet, chỉ với vài cú click chuột là bạn đã có hàng vạn kết quả được liệt kê trên google và youtube rồi. Có thể bạn đã từng làm vậy và tải hàng đống tài liệu về máy tính, hàng chục cái app về điện thoại, và rồi được vài ba hôm bạn lại để đấy để đi tìm tài liệu phương pháp khác.

Và đây cũng không phải là khóa học chỉ nói riêng về một phương pháp hay tài liệu học tiếng Anh nào đó, tất nhiên đây cũng sẽ là một phần quan trọng của cuốn sách nhỏ này. Nhưng nó còn mang lại cho bạn nhiều điều hơn như vậy. 

Đây sẽ là một khóa học, một cuốn cẩm nang cuối cùng bạn cần trong hành trình học tiếng Anh, giúp bạn biết được đâu là quy luật của việc học ngôn ngữ, mà khi bạn nhận biết, hiểu được quy luật đó, và áp dụng nó vào việc học tiếng Anh của bản thân bạn, thì bạn sẽ nắm chắc 100% sự thành công khi học tiếng Anh. Nó sẽ là kim chỉ nam để dẫn đường, định hướng cho bạn trong suốt hành trình học tiếng Anh, dẫn dắt bạn từng bước một giúp bạn đi từ xuất phát điểm hiện tại tới nơi mà bạn muốn đến trong việc học tiếng Anh giao tiếp. Và nó cũng sẽ là người bạn đồng hành trung thành của bạn trên hành trình chinh phục mục tiêu tiếng Anh của bạn.

Mỗi khi mất động lực, mất phương hướng, mất niềm tin, mất tập trung, không biết phải học từ đâu, học cái gì và học như thế nào, hãy nhớ tới nó, đọc nó và áp dụng những gì được trình bày trong khóa học này. Bạn sẽ bất ngờ về kết quả mà bạn nhận được đấy.

Và hãy nhớ rằng, khóa học này không phải để cho bạn chỉ đọc một lần rồi để đó. Người bạn nhỏ này của bạn không muốn vậy đâu nhé. Nó sẽ muốn bạn sử dụng nó tới mức tối đa, hãy đọc nó nhiều lần, sau mỗi lần đọc, bạn sẽ thấy trải nghiệm khác nhau, giá trị và bài học khác nhau đấy.

Tất cả những gì được viết ra trong khóa học này được đúc rút và góp nhặt từ chính trải nghiệm của bản thân mình, kèm theo từ việc nghiên cứu tìm hiểu tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau như internet, sách báo, video, các khóa học. Tuy rằng đã cố gắng hết mức trong khi chắt lọc kiến thức và biên tập nội dung, nhưng chắc chắn sẽ không tránh khỏi những sai sót. Mong nhận được sự lượng thứ từ các bạn. Mọi góp ý dành cho Mr. Dave và khóa học xin gửi về địa chỉ email mrdave@susienglish.com . Xin cảm ơn!

Và cuối cùng, mình muốn nói với bạn rằng: 

“Đừng tin vào bất kì điều gì cả. Dù cho bạn có đọc được điều đó ở đâu, nghe từ ai nói hay thậm chí do Phật dạy, trừ khi những điều đó phù hợp với hiểu biết và lý trí của bạn.” _ Đức Phật

Chúc bạn sớm đạt được mục tiêu tiếng Anh của mình!

Duy Nguyen (Mr. Dave)